PHONG VŨ BIỂU (THỜI ĐIỂM CÁ ĐI ĂN)

 Phong vũ biểu là thứ rất hiệu nghiệm để biết khi nào cá thích ăn, nó là 1 dụng cụ đo áp xuất khí hậu. Bạn đừng lo, tôi không nói dài dòng về tính cách khoa học của nó mà chỉ nói đơn giản cho các bạn hiểu trong lãnh vực câu cá thôi.

Chức năng đo lường áp xuất khí hậu của phong vũ biểu giúp ta biết thêm về thời tiết cũng như lúc nào cá ăn.

Bạn có nghĩ rằng hôm qua cá táp mồi nhiều mà hôm nay nó lại trở chứng không ăn chút nào không ?

Bạn có thấy khi áp xuất thấp bắt đầu hình thành thì phong vũ biểu xuống thấp,và cơn giông bão bắt đầu hiện diện hay đang trên đà đi tới từ xa,khi phong vũ biểu tăng cao thì thời tiết trở nên đẹp và khô ráo.

Như thế thì nó có ảnh hưởng gì đến người đi câu như tôi không ?

Để tôi giải thích, phong vũ biểu là 1 dụng cụ tiện dụng để mở ra cho ta biết cái “huyền bí” của cá.Khi áp xuất khí hậu bắt đầu dao động,thì nó ảnh hưởng đến bong bóng trong ruột cá,

Bóng bóng trong ruột cá có nhiệm vụ cân bằng con cá ở các độ sâu khác nhau ở dưới nước.khi cá cảm thấy bóng bóng trong ruột không yên ổn thì nó không ăn mồi.

Cũng như bạn có cảm thấy thèm ăn khi bạn đau bụng không? Con cá cũng vậy.

Khi phong vũ biểu xuống thấp ,cá dùng hầu như hết thời gian của nó để điều hòa bong bóng của nó rồi sau đó mới nghĩ đến ăn.

Khi tình trạng này xảy ra bạn sẽ thấy khó mà dụ cá ăn mồi.Mặt khác khi khi phong vũ biểu tăng cao thì cơ may của các bạn bắt được cá rất nhiều,bởi vì lúc đó cá muốn đi tìm mồi.

Cá và các thú hoang dã biết trước thời tiết và cảm nhận được khi nào có giông bão sắp đến hơn con người nhiều bậc.

Bạn có để ý khi thời tiết tốt thì muôn thú sống động và náo nhiệt khắp nơi không ?

Có nghĩa là áp xuất không khí đều hòa hay cao lên, khi áp xuất không khí xuống thấp thì bạn có thấy gần như chung quanh bạn muôn thú yên lặng không còn sôi động nữa,ngay cả con bò cũng nằm yên, thời tiết như thế thì sông hồ cũng yên lặng vậy.

Và dĩ nhiên cá không còn hoạt động tìm mồi để ăn.

Hiểu rõ đặc tính cá thường thay đổi để thích ứng với môi trường sống,cho phép người câu đoán trước được khi nào cá ăn.

TRĂNG LÊN

Biết trước được khi nào cá ăn thì ta thích thú vì sẽ có cơ may câu được cá.

Bạn có biết những dân đánh cá ở biển họ luôn luôn nhìn thủy triều trước khi ra biển không ? đó là 1 kinh nghiệm khôn ngoan vì thủy triều ảnh hưởng tới đánh bắt cá,dĩ nhiên bạn chắc biết tại sao thuỷ triều lên xuống rồi .

Người câu cá ở vùng nước ngọt không cần phải biết tới thủy triều lên xuống như người câu ở biển, nhưng chu kỳ mặt trăng thay đổi thì quan trọng cho cả 2 thứ dân câu.

Cái mà người câu cần để ý là thời gian thượng tuần của trăng và thời gian tuấn trăng tròn trong tháng.kể từ thời điểm đó thì 2,3 ngày sau là lúc cá hoạt động tìm mồi để ăn.

Tôi từng chuẩn bị cho cuộc đi câu khi quan sát để ý những nguyên tắc đó mỗi năm và hấu như không bao giờ thất bại.

Chu kỳ trăng mọc và tròn là điều kiện thực dụng để biết khi nào cá ăn.Tôi luôn luôn thành công vào lúc trăng mới mọc và khi trăng tròn,tôi làm được thì bạn cũng làm được.
Bạn hãy thử thực hành 2 điều trên đây cùng 1 lượt: thời tiết tốt đẹp cộng với thời gian trăng tròn hay mới mọc .

Tôi bảo đảm bạn sẽ có 1 ngày câu thích thú và thành công.

( Dịch giả : Phạm Đình Nam)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*